ปฏิทินไทย/สากล

cropped-2451.jpg

ปฏิทินประเทศไทย และสากลโลก
Calendar Thailand & Universal

  1. ก่อนอ่านคำพยากรณ์ดวงชะตาในเว็บเพจนี้ ผู้อ่านทุกท่านจำเป็นต้องนำวันเดือนปีเกิดเวลาเกิดของตนเอง ที่ระบบราชการไทยบันทึกไว้ในสูติบัตรเป็นระบบสากลโลก-สุริยะคติ ให้เป็นปฏิทินโหราศาสตร์ไทย-จันทรคติ ก่อนจะอ่านคำพยากรณ์ของตนเองได้ตรงกับความเป็นจริง
  2. ปฏิทินสากล-ระบบสากลโลก (ทุกประเทศ) ในปัจจุบันใช้ “ปฏิทินสุริยคติ” Solar calendar เป็นสื่อกลางในเรื่องการนับวันเดือนปีเวลา ในการเจรจาค้าขาย นัดพบ ทำสัญญาต่อกัน  ระบบนี้สังเกตุจากเส้นตรงระหว่างดวงอาทิตย์มายังโลก (ในเวลาเที่ยงคืน) แล้วตรงไปที่ดวงดาวประจำเดือนและประจำปีในท้องฟ้า (ตรงหัว-จุดสูงสุดบนท้องฟ้าเวลาเที่ยงคืน) ว่าตรงกับกลุ่มดาวอะไร
  3. ปฏิทินจันทรคติ Lunar Calendar  นักดาราศาสตร์ไทยแต่โบราณ นักโหราศาสตร์ไทย คนไทยแต่โบราณ ใช้ปฏิทินจันทรคติในการนับวันเดือนปีมานานหลายพันปี โดยการสังเกตุเส้นตรงระหว่างโลกไปดวงจันทร์ แล้วเลยไปที่ดวงดาวในท้องฟ้า (ในเวลาเที่ยงคืน) ใช้ดวงจันทร์เป็นเหมือนปลายปากกา ลากเส้นบนท้องฟ้า ชี้ทิศทาง และบอกเวลากลางคืน ใช้ดวงดาวในท้องฟ้าเหมือนแผนที่บอกตำแหน่งของตนเองในการเดินทางไกลในเวลากลางคืนได้ โดยไม่หลงทิศทาง (เดินเรือในทะเล ในเวลากลางคืน)

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: