หลากหลายวิธีคลายร้อน

f783

หลากหลายวิธีคลายร้อน

สภาพอากาศในเมืองไทย และทั่วโลกในขณะนี้ กำลังเกิดวิกฤติ ร้อนแห้งแล้งรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ส่วนหนึ่งเป็นต้นเหตุจากธรรมชาติ ที่มีวัฏฏะวนเวียน ยุคสมัยใดที่ฟ้าฝนตกมาพอดี ตามฤดูกาล ก็ทำให้อารยะธรรมสมัยนั้นเจริญรุ่งเรือง ยุคใดที่ฝนฟ้าไม่ตกลงมาตามฤดูกาลหรือตกมากเกินไปติดต่อเนื่องเป็นเวลานาน ก็ทำให้เกิดความยากจนแร้นแค้นบ้านเมืองวุ่นวายไร้การคุบควบเกิดการล้มล้างการปกครอง เกิดสงคราม อารยะธรรมยุคนั้นล่มสลายได้ในที่สุด

ยุคปัจจุบัน เป็นยุคแห่งแห่งไฟฟ้า และน้ำมันดิบ โลกกำลังมาถึงช่วงที่เจริญรุ่งเรืองสุดยอด และกำลังจะเป็นขาลงเช่นเดียวกัน ให้สังเกตูว่าผู้คนพาเสพความสุขส่วนตัว ด้วยการตัดไม้ทำลายป่าไม้ ขุดหาอัญมณี ทำลายสมดุลธรรมชาติ โลกในปัจจุบันก็เหมือนคนป่วยที่กำลังติดเชื้อโรคร้ายอย่างหนักมาก กำลังต่อสู้ให้สมดุลธรรมชาติกลับคืนมา ผลจากการทำลายป่าไม้คือความแห้ง และน้ำท่วมอย่างหนัก น้ำแข็งที่ขั้วโลกเหนือกำลังละลายอย่างรวดเร็วเกินคาด ธรรมชาติมีกลไกปรับสมดุลในตัวเอง กลไกนั้นเป็นภัยคุกคาม สามารถทำลายล้างเผ่าพันธ์มนุษย์และอาระยะธรรมได้ ภัยเหล่านี้คือ ภัยแล้งครั้งใหญ่ยาวนาน ภัยน้ำท่วมครั้งใหญ่ยาวนาน ภัยสงครามครั้งใหญ่ยาวนาน ภัยแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ภัยภูเขาไฟลูกใหญ่ ภัยอุกาบาตลูกใหญ่ ฯลฯ เหมือนที่ธรรมชาติเคยเป็นมาในอดีต ก่อนประวัติศาสตร์  กลไกนี้ควบคุมโดยธรรมชาติ  พวกเรายังมีโอกาสแก้ไขหรือยืดเวลานั้นออกไปได้ แต่ต้องยอมรับไว้ในใจว่า สักวันหนึ่งภัยเหล่านี้ก็จะเกิดขึ้น เป็นวัฏฏะสงสาร เป็นธรรมดา

เมื่อทราบต้นเหตุของความร้อนแห้งแล้งหรือน้ำท่วมอย่างหนักมาก ว่าเป็นเรื่องของธรรมชาติ และเป็นผลของการกระทำของมาุษย์ผสมกันไป เราก็จะทำอย่างดีที่สุด เท่าที่กำลังของแต่ละคนจะทำได้ สุดท้ายก็ปล่อยววาง เราจะมาหาวิธีคลายร้อนกัน

วิธีคลายร้อน มีหลายแบบแตกต่างกันไปตามเศรษฐกิจแต่ละบ้าน  แบบง่ายๆของคนรวยคือหนีไปอยู่ห้องแอร์เปิดแอร์ เปิดทั้งวันทั้งคืนจนเครื่องพัง พังก็ซื้อใหม่ แต่สำหรับคนยากจนไม่มีห้องแอร์ หมอแดงมีวิธีคลายร้อนแบบหมอแดงมาแนะนำดังนี้

 • ความร้อนจากอุณหภูมิบนผิวโลก เราลดความร้อนนั้นง่ายๆได้ด้วยเทคนิคการใช้น้ำและไอน้ำช่วยลดอุณหภูมิ
 • ส่วนความร้อนที่เกิดจากหลังคา เกิดจากการดูดกลืนความร้อนจากหลังคาถ่ายทอดลงมาในตัวบ้าน เราลดความร้อนนี้ด้วยการระบายอากาศทิ้งไป วิธีเหล่านี้จะลดอุณหภูมิในบ้านไปได้ 2-4 องศาจากปกติครับ บอกเล่าจากการทดลองปฏิบัติด้วยตนเองมาแล้วได้ผลจริง
 1. ใช้น้ำราดรดดิน/ถนนรอบๆตัวบ้าน
 2. ใช้น้ำราดรดบนหลังคาบ้าน
 3. ใช้พัดลมไอน้ำในห้องนั่งเล่นหรือที่ทำงาน
 4. ใช้น้ำราดรดถูพื้นและผนังในบ้าน (บ้านไม้-เก่าแล้ว พื้นปูนซีเมนต์)
 5. ใช้สปริงเกอร์ฉีดเป็นฝอยรอบบ้าน หรือต้นลม ให้ละอองฝอยของไอน้ำพัดเข้าไปบ้าน
 6. ใช้ป๊อกกี้ฉีดละอองน้ำ ที่หน้าพัดลมธรรมดา (ระวังไฟฟ้าช๊อต-ตั้งหน้าพัดลม แต่หันออกจากพัดลม ฉีดออกไปทิศทางที่พัดลมเป่า อย่าให้ละอองน้ำถูกเครื่องใช้ไฟฟ้า ห้ามพ่นด้านหลังพัดลมโดยเด็ดขาดไฟฟ้าลัดวงจรได้)
 7. ใช้มุ้งนอนหลังใหญ่ ชุบน้ำบิดพอหมาด ขึงเชือกตากไว้ในบ้าน แห้งแล้วชุบน้ำใหม่อีกครั้งเมื่อแห้งสนิท
 8. ใช้ผ้าขนหนูขนาดเล็ก ชุบน้ำ (ใส่น้ำหอม หรือโคโลญ) บิดพอหมาด ใส่ตู้เย็น ใต้/ในช่องแช่แข็ง นำมาวางไว้บนหัว หน้าผาก เช็ดตามตัว
 9. งดกิจกรรมไม่สำคัญทุกชนิด นั่งนอนพักผ่อน ปิดการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ต พูดคุยกับคนในครอบครัว เรื่องเบาๆสบายใจ
 10. เวลาซักผ้า บิดพอหมาด ตากใกล้ประตูหน้าต่าง จะได้ความชื้นเย็นจากเสื้อผ้าที่ตากไว้
 11. เปิดประตูหน้าต่างบ้านให้กว้างมากที่สุด ให้อากาศระบายถ่ายเท
 12. ทำช่องระบายอากาศร้อนที่จั่วหลังคาบ้าน ที่เพดานใต้ชายคา เปลี่ยนเป็นตาข่ายมุงลวดแทน ถ้าเป็นไปได้ ให้ทำหลังคาแบบมีปล่องระบายความร้อนได้ 4 ทิศทาง
 13. ปรับปรุงบ้าน เพิ่มหน้าต่างรอบๆบ้าน โดยเฉพาะที่ห้องนอน ให้สามารถรับลมใหม่-เย็น-ออกซิเจน-บริสุทธิ์ ระบายลมเก่า-ร้อน-คาร์บอนไดออกไซด์-ไม่บริสุทธิ์ ออกไปให้มากที่สุด

 

ควบคุมที่อาหาร เพื่อให้ร่างกายปรับตัวให้เข้ากับอากาศร้อน

 1. เลือกทำอาหารและรับประทานอาหารที่มีรสจืด-เย็น-ขม  หลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ด-ร้อน ตามหลักการแพทย์แผนไทย เช่น ฟัก แตงกว่า แตงโม ตำลึง เฉาก๋วย ฯลฯ
 2. ทำเครื่องดื่มสมุนไพร ที่ดื่มแล้วร่างกายปรับตัวได้อย่างชัดเจน มีดังนี้
  1. เครื่องต้มยำ : ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มไฟปานกลาง เดือดแล้วหยุดต้ม ทิ้งไว้ให้อุ่นหรือเย็นลง ดื่มวันละ 1-3 แก้ว ดื่มแทนน้ำเปล่าได้ ผลคือ เลือดลมเดินสะดวก ไม่รู้สึกว่าร้อนจัดหรือหนาวมากเหมือนคนอื่นๆ เด็กๆตั้งแต่ 1 ขวบดื่มได้ทุกวัน  น้ำสมุนใน 1 แก้ว สร้างภูมิต้านทานหวัดแก่เด็ๆไปได้ 7 วัน ทดสอบกับลูกค้ามาหลานร้อยคนมาแล้ว เป็นจริงตามคนโบราณบอกไว้ครับ หมอแดงยืนยันอีกคน
  2. (ฯลฯ จะเขียนเพิ่มเติมต่อในโอกาสต่อไป เมื่อมีเวลาว่างนะครับ)

…………………………………

หมอดูทายแม่นๆ  พยากรณ์โดย อดิศร นิตยาจาร (หมอแดง) บริการ ตรวจดวงชะตาอย่างละเอียดทางโทรศัพท์ (และอินเตอร์เน็ท)  ค่าบริการดูดวงทางโทรศัพท์ 500 บาท/ดวง/5 คำถาม/1 ชั่วโมง  พยากรณ์จาก 3 ศาสตร์ : เลข7ตัว9ฐาน+ไพ่ยิปซี+สัมผัสที่หก  โอนเงินล่วงหน้าเข้าธนาคารกสิกรไทย 233-228-6407  ติดต่อสอบถาม Dtac_โทร. 081-533-3529,   Ais_โทร. 093-240-0151, คลิกที่นี้เพื่ออ่านเพิ่มเติม | หน้าแรก | เกี่ยวกับ | คำพยากรณ์ | บทความ | บริการ | ลูกค้า | ปฏิทิน | เอกสาร |

vh50 4KBpatomtip_jpeg

|WP3 50 2KB|FB3 50 1KB|Twitter3 50 1KB|line3 50 1KB|G+4 50 2KB|YouTube 1|

1078-2

โฆษณา

2 ความเห็น (+add yours?)

 1. Trackback: 100 โพสต์ย้อนหลัง Last Post | อ.แดง พยากรณ์ดวงชะตา
 2. Trackback: สารบัญ | อ.แดง พยากรณ์ดวงชะตา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: