618_ฟองสบู่แตก อยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเงิน

sryuu

618
ฟองสบู่แตก อยู่อย่างไรเมื่อไม่มีเงิน

     ครั้งหนึ่งเศรษฐกิจทั่วโลกตกในภาวะล้มเหลว เรียกว่า “ฟองสบู่แตก” ผู้ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่เป็นเศรษฐีใหม่ที่กำลังมีความสุขกับการมีเงินหมุนมากมายจากธุรกิจก่อสร้าง

ต้นเหตุของเศรษฐกิจล้มเหลวเกิดจากผู้บริโภคระดับล่่างและกลางพากันเก็บเงินสดไว้กับตัว ประหยัดค่าใช้จ่ายอย่างสุดสุด ผลคือธุรกิจก่อสร้างที่กู้เงินธนาคารมาลงทุนสร้างบ้านขาย ไม่มีเงินทุนทำต่อไป เพราะคนหยุดซื้อบ้าน หยุดซื้อรถยนต์ หยุดการใช้เงินฟุ่มเฟือย แม้นกระทั้งอาหารก็งดการกินอาหารนอกบ้าน ทุกคนเก็บกักเงินไม่ลงทุนเพิ่ม ชลอการตัดสินใจใช้จ่ายเงินทอง เพื่อความรอบคอบ

ผลคือโครงการก่อสร้างถูกระงับการให้กู้เงินทุน มีการหักหลังไม่จ่ายค่าวัสดุก่อสร้าง ไม่จ่ายเงินเดือนผู้บริหาร ไม่จ่ายค่าแรงงานคนงาน ไม่มีงานให้ทำ แรงงานทั้งหลายทะยอยเดินทางกลับบ้านเกิด ยิ่งทำให้แม่ค้าขายอาหารและข้าวของใช้ในครัวเรือนขาดลูกค้าและรายได้ไปเกินกว่าจะอยู่ได้ ร้านอาหารพากันปิดเดินทางกลับบ้านเกิดตามผู้ใช้แรงงาน เกิดปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “โดมิโน่” ธุรกิจที่พึ่งพากันและกันล้มเหลวไปด้วยกัน

ธุระกิจที่ไม่ได้รับผลกระทบเลยคือธุรกิจขนาดเล็ก พึ่งพาตนเอง อาชีพส่วนตัว ขายสินค้าและบริการพื้นฐานที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน ผู้เขียนเป็นช่างตัดผม จึงไม่ได้รับผลกระทบเลย แต่มีลูกค้าคนหนึ่งที่จะยกตัวอย่าง เขาเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นที่สาม ผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นที่หนึ่งรับเงินและจ่ายให้ผู้รับเหมาก่อสร้างชั้นที่สองแล้ว แต่ไม่จ่ายต่อให้ผู้รัเหมาก่อสร้างชั้นที่สามคือลูกค้าคนนี้ ทำให้เขาไม่มีเงินจ่ายเงินเดือนลูกน้องหลายร้อยคน เขาขายบ้านรถยนต์ที่ดินและทรัพย์สินทั้งหมดไปหล่อเลี้ยงลูกน้องไว้ จนกระทั้งเหลื่อเพียงบ้านหลังสุดท้าย รถยนต์คันสุดท้าย เขาถูกปฏิเสธการจ่ายเงินจากผู้รับเหมาก่อสร้างระดับที่สอง เขาตัสินใจจะยุติปัญหานี้ด้วยวิธีของเขา

ลูกค้าคนนี้เข้ามาตัดผมกับผู้เขียนด้วยใบหน้าหมองคล้ำ มีเงาดำผ่าดผ่านใบหน้า อย่างเห็นได้ชัดเจน ผมเดาได้ว่าอะไรบางอย่างกำลังจะเกิดขึ้นกับผู้ชายคนนี้ เขากำลังคิดจะฆ่าตัวตาย ผมไตร่ตรองแล้วตัดสินใจพูดกับเขาว่า “การฆ่าตัวตายเป็นทางออกที่ผิด”…”วิธีแก้ไขปัญหายังมีอยู่ ตราบที่เรายังมีชีวิตอยู่ ก็ยังมีโอกาสจะแก้ไขปัญหา จะทำอะไรก็ขอให้คิดก่อนทำ มีปัญหาอะไรลองบอกเล่าให้ผมฟังบ้าง บางทีผมอาจรู้วิธีแก้ไขปัญหานั้น” ลูกค้ามองหน้าผู้เขียนสักครู่ นิ่งคิแล้วเริ่มสงสัยว่า “ใช่..ผมกำลังคิดจะฆ่าตัวตาย! แต่ทำไม่คุณรู้ ผมพูดออกไปหรือคุณได้ยินความคิดของผมหรือ?”  ผู้เขียนยิ้มไม่ตอบคำถามนี้ แล้วตาของเขาก็มีประกาย เขาเห็นรูปภาพพระและครูบาอาจารย์ของผม เขานึกได้ว่าผมอาจช่วยเขาได้

ลูกค้าเล่าว่าเขาตั้งใจแล้วว่า วันนี้จะตัดผม แล้วไปซื้อปืนพก จะไปยิงผู้รับเหมาก่อสร้างที่สอง แล้วหนีไปอยู่ในป่า ถ้าจะถูกจับได้เขาจะฆ่าตัวตาย เขาเขียนจดหมายลาตายเตียมไว้แล้ว เขาเป็นห่วงครอบครัวมาก แต่ขอฆ่าคนให้หายแค้นใจ

ผมเลยบอกเขาว่าผู้รับเหมารายที่สองก็จ่ายเงินไปให้ลูกน้องและอื่นๆไปจนหมด ถึงไม่มีเหลือให้คุณ ถึงคุณจะขู่ฆ่าเขาก็ไม่มีให้คุณเพราะปัญหาเดียวกันกับคุณนั้นแหละ คุณเองก็คงมีหนี้สินที่ค้างชำระ เขาเองก็มีครอบครัวที่เป็นภาระต้องเลี้ยงดูเหมือนคุณ ฆ่าเขาไปแล้วเขายิ่งหมดโอกาสจะนำเงินมาชดใช้คืนคุณในอนาคต  วิธีนี้จึงไร้ผลที่ดีแก้ไขปัญหาไม่ได้เลย แถมคุณต้องมีผิด ต้องถูกจับ ถ้าหนีก็ลำบาก ครอบครัวต้องลำบากยิ่งกว่าเดิมอีกหลายเท่า ขาดผู้นำ ใครจะมารังแกคนในครอบครัวคุณเมื่อไหร่ก็ได้ คุณรู้เห็นก็ช่วยเขาไม่ได้ ถ้าคุณรักครอบครัวคุณต้องหาทางแก้ไขด้วยวิธีอื่น ถ้าทุกคนใช้วิธีนี้คุณก็ต้องถูกคนอื่นยิงตายด้วยเหตุผลเดีียวกัน

ลูกค้านิ่งคิดแล้วยอมรับว่าคิดสั้นไป แต่ก็โอดครวญว่าครอบครัวจะอยู่อย่างไร เขาเคยมีบ้านหรูราคาแพงเป็นสิบหลัง รถยนต์บรรทุก-ส่วนตัวนับไม่ถ้วน ที่ดินมากมาย ตอนนี้เหลือเพียงบ้าน 1 หลัง กับรถยนต์ 1 คัน ผู้เขียนถามว่าที่เหลือราคารวมกันเท่าไหร่ เขาตอบว่าบ้านราคา 20 ล้าน ผู้เขียนจึงหยิบกระเป๋าเงินให้เขาดูแล้วบอกว่าผมไม่มีบ้าน ไม่มีรถยนต์ ไม่มีเงินติดกระเป๋าเกินพันบาท ปกติมีเพียง 100 บาท หรือไม่มีเลย วันนี้คุณเป็นคนแรก ตอนนี้ผมไม่มีเงินในกระเป๋าเลย ในธนาคารก็ไม่มี ผมอยู่ได้เพราะผมพอใจในสิ่งที่ตัวเองมี ยังมีความหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีในอนาคต ผมไม่เห็นความจำเป็นต้องฆ่าตัวตายหรือฆ่าคนอื่นเลย ผมเลือกจะใช้เงินเท่าที่มีให้ใช้ อะไรไม่มีไม่เป็นไร ความสุขก็มีตามปกติเหมือคนทั่วไป คุณเคยยากจนมาก่อนหรือไม่ เขาบอกว่าเคยยากจนมาก่ิอน ผู้เขียนเลยบอกว่าคุณมีทรัพย์สินในระดับฐานะร่ำรวยแล้วคุณนึกว่าตัวเองยากจนเพราะไปเปรียเทียบกับคนที่มีมากกว่า ทำให้มีความทุกข์ทางใจ แต่แท้จริงคุณมีฐานะร่ำรวย ขอให้กลับไปหาทบืวนคำพูดของผมสัก 7 วัน แล้วค่อยตัดสินใจอีกครั้ง อย่าด่วนทำอะไรที่จะทำให้ครอบครัวคุณพินาจล้มจมได้จริงเพราะความใจร้อนของคุณ คนที่คุณจะยิงทิ้งเขาก็ไม่มีเงินเหมือนคุณ มีครอบครัวที่รักเหมือนคุณ จริงหรือไม่ พูดถึงตอนนี้ลูกค้าคิดได้และเปลี่ยนความคิดเดิม

อีก 7 วันต่อมาเขามาหาผู้เขียน ยกมือไหว้ขอบคุณที่ผู้เขียนห้ามเขาไว้ได้ทัน เขาบอกว่าแปลกใจที่เห็นผู้เขียนขี่จักรยานเก่าแก่มีแต่ลูกล้อ พาลูกไปโรงเรียน ผ่านหน้างานที่เขาทำทุกวัน เขาเห็นผู้เขียนมีลักษณะสดชื่นผิวพรรณแตกต่างจากเครื่องแต่งกายที่เก่าขาด มันสะดุดตาเขามา ถามคนแถวนั้นก็รู้ว่าเป็นช่างตัดผม จึงตามมาตัดผมเป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะไปยิงคนตาย สุดท้ายเขาก็พบทางออก เขาพอใจในสิ่งที่ตัวเองมีอยู่แล้ว และให้โอกาสลูกหนี้เท่าๆกับให้โอกาสตนเอง

เรื่องนี้จบด้วยดี ไม่มีใครตาย ลูกค้าคนนี้เริ่มสวดมนต์ไหว้พระ ก่อนนอนนั่งสมาธิตามคำแนะนำของผู้เขียน เขาอยากมีความสุขและผิวพรรณอย่างผู้เขียน

618

8475

โหร.อดิศร นิตยาจาร (หมอแดง)
โทร. 081-533-3529
(คลิกอ่าน) วิธีใช้บริการดูดวงทางโทรศัพท์และSkype+เรียนหมอดู

โลโก้ ปฐมทิพย์ 9

เนื้อเรื่องย่อ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

%d bloggers like this: